ผู้เขียน หัวข้อ: สังเวยแผ่นดินไหวอินโดฯตายอย่างต่ำ9บาดเจ็บจำนวนมาก  (อ่าน 2707 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Kai

  • 3rd Floor
  • ***
  • กระทู้: 218
  • เพศ: ชาย
  • วสท. รุ่น 1
สังเวยแผ่นดินไหวอินโดฯตายอย่างต่ำ9บาดเจ็บจำนวนมาก
 
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 13 กันยายน 2550 01:44 น.
 

       เอเจนซี - พบผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 9 รายและบาดเจ็บจำนวนมาก อาคารหลายแห่งได้รับความเสียหาย จากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรง 8.4 ริกเตอร์ ทางชายฝั่งตะวันตกของเกาะสุมาตราของอินโดนีเซียเมื่อวันพุธ(12) จนต้องประกาศเตือนภัยสึนามิบริเวณมหาสมุทรอินเดีย เจ้าหน้าที่รัฐบาลอินโดนีเซียระบุ อย่างไรก็ตามจำนวนผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บนั้นตัวเลขยังค่อนข้างสับสน
       
       ทางการอินโดนีเซียต้องแจ้งเตือนภัยสึนามิถึง 2 ครั้ง หนแรกไปประกาศหลังจากเกิดแผ่นดินไหวครั้งแรกและต้องประกาศตามมาอีก เมื่อเกิดแผ่นดินไหวซ้ำวัดแรงสั่นสะเทือนได้ 6.6 ริกเตอร์ ในบริเวณเดียวกันอีกไม่กี่ชั่วโมงให้หลัง
       
       อย่างไรก็ตามการเตือนภัยของอินโดนีเซียและเทศส่วนใหญ่ในภูมิภาคได้ยกเลิกการแจ้งเตือนเมื่อเวลาประมาณ 16.00 น.จีเอ็มที ตรงกับเมืองไทย 23.00 น. โดยมีรายงานว่าหลังแผ่นดินไหวได้เกิดอาฟเตอร์ช็อกรุนแรงตามมาอีกหลายครั้ง
       
       เจ้าหน้าที่กรมอุตุนิยมวิทยาอินโดนีเซีย กล่าวว่าเครื่องวัดระดับน้ำทะเลสามารถตรวจจับคลื่นมีความสูง 1 เมตรหลังเกิดแผ่นดินไหวครั้งแรก
       
       โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีอินโดนีเซียให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่ามีผู้เสียชีวิต 1 รายซึ่งถูกซากปรักหักพังหล่นมาทับในเมืองเบงกูลู ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของสุมาตราใกล้กับจุดที่เกิดแผ่นดินไหว "ประธานาธิบดีได้สั่งการให้กองทัพเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ว"
       
       อาคารหลายแห่งในปาดัง เมืองหลวงของสุมาตราตะวันตกพังถล่มลงมา ด้านสำนักข่าวท้องถิ่นรายงานด้วยว่าอาคารบางส่วนได้เกิดเพลิงไหม้ ขณะที่นายกเทศทนตรีปาดัง เปิดเผยว่ามีพลเรือนอย่างน้อย 3 รายที่ติดอยู่ในอาคาร 3 ชั้นที่พังถล่มลงมา
       
       สำหรับจำนวนผู้เสียชีวิตนั้นในเบื้องต้นมีตัวเลขที่แตกต่างกัน โดยเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขยืนยันว่ามีผู้เสียชีวิต 2 รายและบาดเจ็บ 11 คน แต่ทางกระทรวงกิจการสังคมบอกว่ามีผู้เสียชีวิต 7 ราย ขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างเจ้าหน้าที่รัฐบาลอินโดนีเซียระบุว่ามีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างต่ำ 9 ราย บาดเจ็บหลายร้อยคน
       
       แผ่นดินไหวหนนี้เกิดขึ้นในพื้นที่เดียวกับเหตุแผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2004 ที่ก่อให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิถล่มหลายประเทศทั่วภูมิภาคจนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 230,000 คน
       
       กรมอุตุนิยมวิทยาอินโดนีเซีย แถลงว่าเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อเวลา 18.10 น.ตามเวลาท้องถิ่น โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ลึกลงไปใต้ทะเลราว 15 กิโลเมตร ห่างจากเมืองเบงกูลูไปทางตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 159 กิโลเมตร
       
       ศูนย์เตือนภัยสึนามิแปซิฟิกประกาศเตือนภัยครั้งแรกหลังจากเกิดแผ่นดินไหวหนแรกเมื่อเวลา 18.10 น. ตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่ทางการมาเลเซีย ศรีลังกา บังกลาเทศและออสเตรเลีย ได้ประกาศเตือนแยกกัน
       
       อินโดนีเซีย กลับมาประกาศเตือนภัยสึนามิอีกครั้ง หลังเกิดแผ่นดินไหวรอบสองหลังจากรอบแรกไม่กี่ชั่วโมง ก่อนที่จะแจ้งยกเลิกในภายหลัง
       
       จนถึงเวลา 23.00 น.ตามเวลาในเมืองไทย ยังคงมีการเตือนภัยสึนามิทางตะวันตกของออสเตรเลียและบังกลาเทศ
       
       พลเมืองบางพื้นที่ในสิงคโปร์ มาเลเซียและไทย สามารถรับรู้ถึงแรงสะเทือนจากแผ่นดินไหวครั้งแรกและบางแห่งได้อพยพประชาชนออกจากอาคารสูง
 
http://www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9500000108099