ผู้เขียน หัวข้อ: ออกกำลัง... วิ่งหนีโรค  (อ่าน 2378 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ webmaster

  • Administrator
  • 5th Floor
  • *****
  • กระทู้: 1521
  • ThaiBuildingInspector
    • ThaiBuildingInspector
ออกกำลัง... วิ่งหนีโรค
« เมื่อ: เมษายน 10, 2007, 12:49:30 AM »
Posted by hypnotize

แฟชั่นการออกกำลังกายกำลังฮิต เรียกว่าเปิดทีวีช่องไหน ก็เห็นโฆษณาช่องนั้น อย่างไรก็ตาม แม้จะฮอตและฮิตขนาดไหน บางคนก็ยังมีข้อถกเถียงง่ายๆ ว่า "ไม่มีเวลา" หรือหนักเข้าก็บอกว่า "ไม่มีเพื่อน" จนถึง "ไม่รู้จะทำอย่างไร"

วันนี้.. เพื่อให้เข้ากับเทรนด์และแก้ปัญหา "ไม่" ทั้งหลาย ลองมานั่งพิจารณากันอย่างจริงจังบ้าง แล้วอาจจะทำให้เปลี่ยนใจก็ได้

เล่นไล่จับ : สรรพคุณแก้เด็กนอนกรน
พญ.แคเธอรีนแอล เดวิส จากวิทยาลัยแพทย์จอร์เจีย สหรัฐอเมริกา ศึกษาการออกกำลังกายเพื่อลดปัญหาการหายใจผิดปกติจากปัญหาการนอนกรนของเด็กอ้วน โดยแบ่งกลุ่มเด็กอ้วน 100 คนให้ออกกำลังกาย ได้แก่ การเล่นไล่จับ บาสเกตบอล เล่นเกมกีฬาเป็น 3 กลุ่ม คือ 1) กลุ่ม "ไฮโดส" การออกกำลังกายในปริมาณสูง 40 นาทีเป็นประจำทุกวัน 2) "โลว์โดส" ปริมาณต่ำ 20 นาที 3) กลุ่มไม่ออกกำลังกายเลย พบว่า 50% ของเด็กอ้วนใน 2 กลุ่มแรกหายกรนอย่างสนิท โดยกลุ่มแรก "ไฮโดส" ได้ผลมากกว่ากลุ่ม "โลว์โดส"

ขี่จักรยาน/เต้นรำ : สรรพคุณทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง แก้โรคหัวใจ ภูมิแพ้ หอบหืด ฯ
การออกกำลังกายแบบแอโรบิก ได้แก่ การขี่จักรยาน ว่ายน้ำ กระโดดเชือก ฝึกโยคะ เต้นรำ ฯลฯ เป็นการออกกำลังกายช่วยสร้างเสริมสมรรถภาพความแข็งแรงอดทนของหัวใจและปอด โดยการสูบฉีดเลือดและนำอากาศเข้าสู่ร่างกาย เพื่อส่งไปหล่อเลี้ยงเซลล์ส่วนต่างๆ ของร่างกายให้เจริญเติบโตและทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

รำมวยจีน "จินกังกง" : สรรพคุณแก้เบาหวาน ความดัน ลดพุง
ผู้ที่ฝึกติดต่อกันตั้งแต่ 20-30 วัน จะมีความดันและน้ำตาลในเลือดลดลง ลดพุง ทำให้การทรงตัว ความจำ สมาธิดีขึ้น และนอนหลับง่ายขึ้น เป็นกิจกรรมที่เหมาะกับผู้สูงอายุ โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาทีต่อวัน และห้ามฝึกหลังอาหารอย่างน้อย 2 ชม.

เต้นรำในน้ำ : สรรพคุณแก้แพ้ท้อง ช่วยคลอดง่าย
การเต้นรำ/แอโรบิกในน้ำ หรือการออกกำลังกายเบาๆ ของคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้อง ช่วยให้คลอดง่ายขึ้นได้

ยกน้ำหนัก : สรรพคุณทำให้รูปร่างสมส่วน ชะลอความเสื่อมของกล้ามเนื้อและกระดูก
การยกน้ำหนัก ดึงข้อ ดึงยางยืด หรือการออกกำลังกายที่กล้ามเนื้อมีการออกแรง เป็นการออกกำลังกายเพื่อสร้างเสริมความแข็งแรงและอดทนของกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อและรูปร่างทรวดทรงแข็งแรงกระชับได้ส่วน ชะลอความเสื่อมของกล้ามเนื้อและกระดูก บรรเทาอาการปวดเข่า ปวดหลัง และกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ของร่างกาย

โยคะ : สรรพคุณบรรเทาการปวดเกร็ง ลดบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ
การยืดเหยียดกล้ามเนื้อในรูปแบบต่างๆ เช่น โยคะ สามารถทำด้วยตนเองหรือให้ผู้อื่นช่วยยืดเหยียดกล้ามเนื้อให้ได้ โดยต้องทำอย่างถูกต้อง กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ต้องอยู่ในท่าผ่อนคลาย ไม่กลั้นลมหายใจขณะยืดกล้ามเนื้อ การออกกำลังกายแบบนี้เพื่อสร้างเสริมความอ่อนตัวและยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ ช่วยผ่อนคลายการปวดเกร็ง ลดและป้องกันการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อและข้อต่อ ทำให้การไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ดีขึ้น ทำให้กล้ามเนื้อพร้อมใช้งานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

เดิน/วิ่ง : สรรพคุณแก้โรคเบื่อเซ็ง ซึมเศร้า
การเดินเป็นการออกกำลังกายแบบเบา ซึ่งมีหลายรูปแบบ เช่น ไทเก๊ก ชี่กง โยคะ ซึ่งต้องทำเป็นประจำอย่างน้อยครั้งละ 30 นาที หากเพิ่มให้หนักขึ้นเป็นการวิ่งสามารถแก้โรคซึมเศร้าได้

สุดท้ายลองดูนะคะว่า "เดิน" สะสมไมล์ - รักษาโรคต้องใช้ระยะทางเท่าไหร่กัน

เดิน 1.5-2.5 ก.ม./วัน : รักษาสุขภาพทั่วไป ทำให้ร่างกายแข็งแรงเป็นปกติ
เดิน 2.5-4.5 ก.ม./วัน : ด้วยอัตราความเร็ว 7-8 นาที/ก.ม. ป้องกันและลดการเกิดโรคหัวใจ ไขมันอุดตันในหลอดเลือด และเบาหวาน
เดิน 4.5-6.5 ก.ม./วัน : ด้วยอัตราความเร็ว 9-10 นาที/ก.ม. ลดไขมันสะสม ป้องกันโรคอ้วน ความดันสูง ภูมิแพ้ เครียด ระบบไหลเวียนเลือด ฯลฯ

ถนัดแบบไหนเลือกแบบนั้นแล้วกัน ไม่เห็นยากสักนิดเลย เริ่มจากทำใจให้ได้ก่อนว่าอยากสวย อยากสุขภาพดี ก็ง่ายไปสบายแล้วค่ะ


 
saranair.com
***webmaster***