ผู้เขียน หัวข้อ: สงสัยรายละเอียดของประกันผู้ตรวจสอบอาคาร และความรับผิดชอบ  (อ่าน 20443 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ webmaster

 • Administrator
 • 5th Floor
 • *****
 • กระทู้: 1521
 • ThaiBuildingInspector
  • ThaiBuildingInspector
สงสัยรายละเอียดของประกันผู้ตรวจสอบอาคาร และความรับผิดชอบ


....
รายละเอียดการทำประกันภัย
ข้าพเจ้ามีความประสงค์ที่จะเอาประกันภัยดังนี้
ก)ความสูญเสียต่อร่างกาย และ/หรือความเสียหายต่อทรัพย์สินของบุคคลภายนอกอันเนื่องมาจากอุบัติเหตุขณะที่ข้าพเจ้าทำการตรวจสอบอาคาร
ข)ความสูญเสียต่อร่างกาย และ/หรือความเสียหายต่อทรัพย์สินของบุคคลภายนอกที่เกิดขึ้นจากความบกพร่องของข้าพเจ้าในการปฎิบัติงานไม่เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานการตรวจสอบตามกฎหมายในฐานะผู้ตรวจสอบอาคาร
....
.... ทุนประกันภัยรวมทั้งสิ้นไม่เกินกว่า 1,000,000 บาทต่อครั้ง และ ไม่เกินกว่า 2,000,000 บาทต่อปี และ ไม่เกินกว่า 6,000,000 บาทตลอดระยะเวลาเอาประกันภัย โดยมีความรับผิดส่วนแรกที่ข้าพเจ้าต้องรับผิดชอบเอง ร้อยละ 10 หรือ ขั้นต่ำ 20,000 บาท ต่อเหตุการณ์แต่ละครั้ง เฉพาะความสูญเสียหรือเสียหายเนื่องมาจากเหตุในข้อ ก) เท่านั้น ....
....

จากรายละเอียดในข้อ ก)แสดงว่าขณะที่ผู้ตรวจสอบ ทำการตรวจสอบอาคาร ก็ต้องเตรียมรับผิดชอบหากเกิดอุบัติเหตุต่อบุคคลที่ 3 แล้วใช่ไหม
ความรับผิดชอบของผู้ตรวจสอบอาคารไม่ได้รับผิดชอบเมื่อทำการตรวจสอบแล้วเสร็จและลงชื่อแล้วหรือ
ใครช่วยให้ความกระจ่างหน่อยครับ

 
ผู้ตั้งกระทู้ เค  :: วันที่ลงประกาศ 2007-03-09 11:26:23

 

ความเห็นที่ 1 (852638) 
เท่าที่ดูจากกรมธรรม์เหมือนกับว่าเขาจะให้ผู้ตรวจสอบทำประกันในส่วนของบุคคลที่ 3 หากเกิดเหตุเนื่องจากการที่เราเข้าไปตรวจสอบ เช่น เกิดคุณไปเปิดประตูแล้วโดนคนในตึกหกล้ม หรือโดนข้าวของเขาเสียหาย เขาจะให้ประกันจ่าย แต่คุณต้องจ่ายก่อนหากไม่เกิน 20000 บาท ประกันจะจ่ายส่วนที่เกิน 20000 บาท แล้วก็เพิ่มเบี้ยอีก 3000 บาท

ส่วนความรับผิดชอบในส่วนที่ผิดพลาดเนื่องจากการตรวจสอบคือในข้อ ข. ครับ ซึ่งข้อนี้กฎหมายบังครับให้ทำ

แต่ข้อ ก. กฏหมายไม่ได้บังครับให้ทำ แต่เข้าใจว่าคงมีการเสนอให้มีประกันในส่วนนี้ ซึ่งในความเห็นส่วนตัวผม ผมว่ามันน่าจะเป็น option มากกว่าบังคับทำครับ

ผมจำได้ว่าเคยมีใครสักคนยกตัวอย่าง เช่น ถ้าเกิดไปทำสัญญาณแจ้งเหตุเพลิงใหม้เขาดังแล้วคนวิ่งเหยียบกันเกรงว่าผู้ตรวจสอบจะรับผิดชอบไม่ไหวมั๊งครับ เลยให้มีประกันในส่วนนี้ ซึ่งจริงๆแล้วเราไม่ได้เป็นคนทดสอบระบบ แต่เราให้ฝ่ายเจ้าของอาคารเป็นคนทดสอบระบบให้ดู เป็นต้น ซึ่งผมว่าสอบไปสอบมาประกันก็ไม่ต้องจ่ายอยู่ดี สรุปว่าเบี้ยส่วนนี้ประกันได้เพิ่มมาแบบฟรีๆครับ ก็ซวยกันไป : P
 
ผู้แสดงความคิดเห็น lj วันที่ตอบ 2007-03-09 16:25:28
 

 ความเห็นที่ 2 (852684) 
ความรับผิดชอบส่วนแรก 5000 บาทต่อเหตุการณ์แต่ละครั้งครับ ไม่ใช่ 20000 บาท มีการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขแล้ว
ผู้แสดงความคิดเห็น N21 วันที่ตอบ 2007-03-09 16:54:21
 

 ความเห็นที่ 3 (858225) 
ผมไม่ทราบเหมือนกันว่า หากชาวต่างชาติท่านหนึ่งมีภาวะหัวใจวายได้ง่าย อยู่ในเหตุการณ์ที่ ผู้ตรวจสอบอาคารสั่งให้ทดสอบสัญญาณมีเหตุฉุกเฉิน และมีการแตกตื่น วิ่งหนีอย่างชุลมุนในแง่กฎหมาย ศาลจะมีคำพิพากษาอย่างไร เมื่อญาติของชาวต่างชาติท่านนี้ ฟังผู้ตรวจสอบอาคารที่สั่งให้ทดสอบด้วย เนื่องจากมีทนาย(คนไทย)ขอพ่วงให้ผู้ตรวจสอบเป็นจำเลยด้วย

ประเด็นที่สอง ผู้ตรวจสอบอาคารต้องทดสอบสัญญาณฉุกเฉินในช่วงเวลาที่มีผู้ใช้อาคารหนาแน่น น่าคิดน่าครับจะทดสอบในตอนห้าทุ่มได้หรือไม่ (เวลาที่มีผู้ใช้อาคารน้อย และบอกแจ้งให้พนักงานอาคารทราบทุกคนแล้ว)
 
ผู้แสดงความคิดเห็น realcopy เพิ่งสอบผ่าน วันที่ตอบ 2007-03-14 08:24:16
 

 ความเห็นที่ 4 (858534) 
โดยความเข้าใจส่วนตัวนั้น การทดสอบระบบเป็นหน้าที่ของเจ้าของอาคาร ต้องมีรายงานการตรวจสอบเป็นเอกสาร เพื่อให้ผู้ตรวจสอบอาคารพิจารณา ในฐานะผู้ตรวจสอบสามารถ Simulated test อุปกรณ์ และสุ่มตรวจสอบเพื่อดูว่ายังสามารถทำงานได้เป็นปกติตาม Functionหรือไม่ ในการตรวจสอบ ไม่จำเป็นต้องทำอะไรเสี่ยงๆแบบนั้น

ต้องแยกหน้าที่ให้ออกระหว่างผู้ตรวจสอบระบบกับผู้ตรวจสอบอาคารครับ

 
 
ผู้แสดงความคิดเห็น N21 วันที่ตอบ 2007-03-14 11:47:58
 

 ความเห็นที่ 5 (859132) 
เขาว่า ไม่รู้ กฎหมายแล้วยัง อยากตรวจ

คิดว่าแค่สอบผ่าน ก็เก่งแล้วมั้ง

พวกรุ่นแรกเนี่ย ที่ทำให้ รุ่นหลังๆ ลำบากใจ

เฮ้อ เลิกได้เลิกเถอะ
 
ผู้แสดงความคิดเห็น 1 วันที่ตอบ 2007-03-14 17:42:13
 

 ความเห็นที่ 6 (859311) 
หมายว่าไงครับ ไม่เข้าใจคุณ คห5
ผู้แสดงความคิดเห็น x วันที่ตอบ 2007-03-14 20:07:21
 

 ความเห็นที่ 7 (859332) 
ผมไม่รู้จริงๆ ว่าผู้ตรวจสอบอาคารไม่ต้องทำหน้าที่เป็นผู้ตรวจสอบระบบ ตัวกฎหมายมีรายละเอียดให้ ตรวจสอบสมรรถนะของระบบหนีไฟ (เรียกอย่างง่ายๆ) และจะตรวจสอบอย่างไรว่า เสียงสัญญาณจะดังทั่วถึงอาคารและมีระดับเสียงดังที่เหมาะสม

รบกวนคุณ N21 อธิบายด้วยครับ จักเป็นพระคุณยิ่ง (ไม่ได้ประชด แต่ ตอนอบรมไม่มีการพูดถึงเรื่องนี้)
 
ผู้แสดงความคิดเห็น realcopy วันที่ตอบ 2007-03-14 20:29:57
 

 ความเห็นที่ 8 (859430) 
คุณ N21 ไม่ได้หมายความว่าผู้ตรวจสอบอาคารไม่ต้องทำหน้าที่เป็นผู้ตรวจสอบระบบ แต่หากจะตรวจสอบให้แจ้งฝ่ายเจ้าของอาคารเป็นผู้ทดสอบระบบเหล่านั้นให้เราดูว่ามันทำงานปกติหรือไม่ ไม่ใช่เราไปทดสอบระบบเหล่านั้นด้วยตัวเอง แล้วเขียนรายงานลงไปในรายงานว่าผลเป็นอย่างไร

ซึ่งหากทดสอบระบบเหล่านั้นแล้วเกิดอะไรขึ้นก็ตาม ผู้ตรวจสอบจะได้ไม่ต้องรับผิดชอบกับความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการทดสอบ เพราะฝ่ายเจ้าของอาคารเป็นผู้ทดสอบแต่เราเป็นผู้สังเกตการณ์เท่านั้น
 
ผู้แสดงความคิดเห็น lj วันที่ตอบ 2007-03-14 21:49:21
***webmaster***

ออฟไลน์ webmaster

 • Administrator
 • 5th Floor
 • *****
 • กระทู้: 1521
 • ThaiBuildingInspector
  • ThaiBuildingInspector
ความเห็นที่ 9 (859536) 
ในความเห็นของผม หากดำเนินการตาม คห.8 คุณ lj ผตส.ก็มีส่วนร่วมในการตรวจสอบระบบอยู่ดี ความรับผิดชอบในความเสียหายของเครื่องจักรหรืออุปกรณ์คงไม่ใช่ประเด็น แต่มีการส่วนร่วม หากเกิดการบาดเจ็บกับบุคคลที่ สาม ผู้ดูแลอาคารที่ช่วยตรวจสอบระบบฯ  ตัวหนังสือในกฎหมาย ระบุว่า ผู้ตรวจสอบ คือ ผู้ตรวจสอบ (ไม่มีระบุว่า คนอื่นๆ-ผู้ดูแลอาคาร แม้ว่า เขาหรือเธอจะทำหน้าที่ช่วยตรวจสอบจริงๆ) การกระทำของผู้ช่วยตรวจสอบ น่าจะอยู่ในการวางแผน ดำเนินการ และควบคุมของ ผตส.  เพื่อให้การทำหน้าที่ของ ผตส เป็นไปตามหน้าที่ ความรับผิดชอบและจรรยาบรรณ

ไม่ได้โต้แย้งเพราะ ต้องการให้สนุก แต่ต้องทำเพราะอยากให้ ตกผลึกในประเด็นนี้

อย่าซีเรียส กับ case นี้

สำหรับผม ในการทำงาน จะระวังมากๆ คิดถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นของวิธีการตรวจสอบในรายละเอียดต่างๆ
 
ผู้แสดงความคิดเห็น realcopy วันที่ตอบ 2007-03-14 23:11:19
 

 ความเห็นที่ 10 (859675) 
น่าจะจัดให้มีทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง (เช่น เจ้าของโครงการ ผู้ตรวจสอบ บ.ประกันภัย กรมโยธา สถาบันฝึกอบรม) เข้าร่วมสัมนากันสักครั้งเพื่อให้ได้มีการซักถามแต่ละประเด็นที่ยังสงสัยเพื่อให้เข้าใจตรงกันก่อนลงมือทำงานจริง จะมีค่าใช้จ่ายบ้างก็ยินดีที่จะเข้าร่วม

ตามสภาพทุกวันนี้ทุกคนยังเข้าใจไม่ตรงกัน บางคนแสดงความเห็นโดยใช้ความเห็นส่วนบุคคล อย่าลืมว่าทุกคนอยู่ใต้กฎหมายสุดท้ายแล้วก็ต้องเป็นตามกฎหมาย

อย่าลืมว่าจงทำความเข้าใจให้ชัดเจนตรงกันมากที่สุดก่อนลงมือทำงานจริง จะได้ไม่มีปัญหาวันหน้าให้มานั่งถกเถียงกันอีก
 
ผู้แสดงความคิดเห็น thana วันที่ตอบ 2007-03-15 06:17:04
 

 ความเห็นที่ 11 (859687) 
ต้องขอขอบคุณ คุณ Ij ความเห็นที่ 8 (859430) ที่ช่วยชี้แจง อย่างไรก็ตามผมต้องขออนุญาตอธิบายเพิ่มเติมครับ เข้าใจว่าผู้ผ่านการอบรมน่าจะทราบดีอยู่แล้ว

วัตถุประสงค์ของการตรวจสอบ

1. ตรวจว่าอาคารมีการตรวจสอบระบบแจ้งเหตุเพลิงไหม้หรือไม่ -สามารถดูได้จาก Report

2. ระบบแจ้งเหตุเพลิงไหม้ที่มีอยู่ ยังคงสามารถทำงานได้ดีอยู่หรือไม่ -เป็นการตรวจสอบสมรรถนะ

 - ตรวจ Report เช่นภาพรวมการติดตั้ง แบบการติดตั้งจริง(หน้าที่ในการจัดหาหรือจัดทำแบบแปลนการตรวจสอบอาคารและอุปกรณ์ประกอบอาคารทุกรายการที่ต้องตรวจสอบเป็นหน้าที่ของเจ้าของอาคารฯ ***ผตอ.ห้ามดำเนินการ) แผนปฏิบัติการตรวจสอบและบำรุงรักษา ความถี่ในการตรวจสอบระบบ จำนวน และ อื่นๆ

 - ตรวจ process เช่น ขั้นตอนการ ทดสอบ ผมใช้คำว่าทดสอบโดยเจ้าของอาคารไม่ใช่ทดสอบโดยผู้ตรวจสอบอาคาร   ตรวจเอกสารคู่มือ ตรวจเครื่องมือในการตรวจสอบระบบ และอื่นๆ

ยังคงยืนยันว่าการตรวจการทดสอบระบบแจ้งเหตุเพลิงไหม้กระทำโดยผู้ดูแลอาคาร ผู้ตรวจสอบเป็นเพียงผู้ดูการทดสอบเท่านั้น ขึ้นอยู่กับว่าจะสุ่มทดสอบ ณ จุดใดบ้าง

ส่วนที่ผมเขียนว่า ในการตรวจสอบ ไม่จำเป็นต้องทำอะไรเสี่ยงๆแบบนั้น ผมหมายถึงในประเด็นที่สอง ตามที่คุณ realcopy ได้ post ไว้ตามที่ Copy แนบมาด้านล่างนี้  ก็ต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยที่เขียนไม่ชัดเจน

ประเด็นที่สอง ผู้ตรวจสอบอาคารต้องทดสอบสัญญาณฉุกเฉินในช่วงเวลาที่มีผู้ใช้อาคารหนาแน่น น่าคิดน่าครับจะทดสอบในตอนห้าทุ่มได้หรือไม่ (เวลาที่มีผู้ใช้อาคารน้อย และบอกแจ้งให้พนักงานอาคารทราบทุกคนแล้ว)

น้อมรับด้วยความยินดีครับสำหรับข้อท้วงติง ติชม และความคิดเห็นที่แตกต่าง
 
ผู้แสดงความคิดเห็น N21 วันที่ตอบ 2007-03-15 07:02:06
 

 ความเห็นที่ 12 (859770) 
ยังคงยืนยันว่าการตรวจการทดสอบระบบแจ้งเหตุเพลิงไหม้กระทำโดยผู้ดูแลอาคาร ผู้ตรวจสอบเป็นเพียงผู้ดูการทดสอบเท่านั้น ขึ้นอยู่กับว่าจะสุ่มทดสอบ ณ จุดใดบ้าง

แต่การทดสอบระบบนี้ ไม่ได้มีระบุไว้ในกฎหมายใดๆ มีแต่การตรวจสอบสภาพอาคารโดยผตส อาคาร หากเกิดกรณีปัญหาแล้วบุคคลที่เป็นกลาง(ตำรวจ อัยการและศาล) จะพิจารณาโดยสภาพที่ปรากฎในเหตุการณ์ ใครทำอะไร ใครมีหน้าที่อย่างไร ตัวหนังสือในกฎหมาย ระบุว่า ผู้ตรวจสอบ คือ ผู้ตรวจสอบ (ไม่มีระบุว่า คนอื่นๆ-ผู้ดูแลอาคาร แม้ว่า เขาหรือเธอจะทำหน้าที่ช่วยตรวจสอบจริงๆ) ผู้ดูแลอาคารไม่หน้าที่ที่จะตรวจสอบอาคารตนเองและกฎหมายก็ไม่ได้กำหนดไว้ด้วย

หากใช้คำว่า ผู้ที่ทำหน้าที่ ทดสอบ จะต้องมีส่วนในความรับผิดชอบในการตรวจสอบ(หากเกิดปัญหาขณะตรวจสอบ)ด้วย ก็ต้องมีการกำหนดเป็นรายละเอียดไว้ในกฎหมายด้วย????

ผมก็เขียนไม่ชัดเจน ว่า หากเป็นผม การตรวจสอบองค์ประกอบของการหนีไฟอื่นๆที่ไม่รวมระบบการแจ้งเหตุ จะทำในช่วงเวลาที่มีผู้ใช้อาคารหนาแน่น ส่วนการตรวจสอบสมรรถนะการแจ้งเหตุ จะตรวจสอบในเวลาที่เหมาะสม (เวลาที่มีผู้ใช้อาคารน้อย และบอกแจ้งให้พนักงานอาคารทราบทุกคนแล้ว)

ผมเข้าใจสิ่งที่คุณ N21 อธิบายในเชิงการตรวจสอบทดสอบ แต่สิ่งที่นำเสนอเป็นประเด็นที่อาจจะเป็นหลักการหรือธงที่บุคคลที่เป็นกลาง(ตำรวจ อัยการและศาล) อาจจะพิจารณา

สิ่งที่แสดงความเห็น ก็เป็นความคิดเห็นพวกเราผู้ตรวจสอบน่าจะต้องการการสรุปว่า ผตส อาคาร ต้องตรวจสอบอย่างไร เวลาไหน ในภาวะแบบใด มีใครช่วยตรวจ

อีกมุมมองหนึ่งแวดวงผตสของพวกเราต้องการ คือ ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องน่าจะกำหนดเป็นมาตรฐานของการตรวจสอบ ว่ามีอะไรบ้างเป็น สิ่งที่ผู้ตรวจสอบต้องทำและห้ามทำ เป็นอย่างไรบ้างในแต่ละขั้นตอน เช่น สิ่งที่ห้ามทำ ข้อแรกคือ สิ่งที่ คุณ N21 เสนอไว้ คือ การจัดทำเอกสารของอาคาร ภาพรวมการติดตั้ง แบบการติดตั้งจริง(หน้าที่ในการจัดหาหรือจัดทำแบบแปลนการตรวจสอบอาคารและอุปกรณ์ประกอบอาคารทุกรายการที่ต้องตรวจสอบเป็นหน้าที่ของเจ้าของอาคารฯ)
ข้อที่สอง และข้ออื่นๆ....รออออออ (ใครจะเป็นผู้รวบรวม????)

 
 
ผู้แสดงความคิดเห็น Realcopy วันที่ตอบ 2007-03-15 08:31:53
 

 ความเห็นที่ 13 (860355) 
กรณีทดสอบสมรรถนะระบบ Fire Alarm หากมีการประสานงานและการวางแผนที่ี่ดี ระหว่างผู้ตรวจสอบและผู้ดูแลอาคาร การเลือกช่วงเวลาทดสอบที่เหมาะสมอย่างท่านยกตัวอย่างมา หรือมีการให้ข้อมูลกับผู้ที่อยู่ในพื้นที่ทดสอบทราบล่วงหน้า โดยมีเสียงประกาศ หรือหนังสือแจ้งให้ทราบ โอกาสเกิดอุบัติเหตุต่อบุคคลที่ 3 ก็คงจะลดลงมาก หากเกิดเหตุจริงผู้ตรวจสอบก็คงไม่สามารถลอยตัวอยู่เหนือปัญหาได้ ยังไงก็ถือว่ามีส่วนร่วม จะทำการใดก็ตามจึงต้องรอบคอบให้มากครับ ส่วนเรื่องมาตรฐานการตรวจสอบ พวกเราน่าจะช่วยกันกดดันสมาคมวิชาชีพของพวกเราให้เหลียวแลหน่อย อย่ามัวจัดอบรมอย่างเดียวจนเพลิดเพลิน ในช่วงที่ยังไ่ม่มีความชัดเจนอย่างนี้ผมแนะนำให้ลองหาอ่านบทความที่อ.พิชญะ เขียนลงในวิศวกรรมสารเล่มล่าสุด พอจะถือเป็น Guideline ได้ดีพอสมควรครับ
ผู้แสดงความคิดเห็น GO วันที่ตอบ 2007-03-15 15:12:54
 

 ความเห็นที่ 14 (861433) 
ก่อนการทดสอบระบบต่างๆ ท่านต้องมีการประสานงานกันกับอาคารอยู่แล้ว เพื่อแจ้งกำหนดการดำเนินการต่างๆ ไม่ใช่อยู่ๆก็จะไปทำการตรวจสอบและทดสอบระบบได้เลย ดังนั้นปัญหาที่ทุกท่านกังวนกันผมว่ามันไม่น่าจะเกิด ส่วนท่านที่เห็นว่ารุ่นแรกๆ มีปัญหานั้นผมว่ามันก็ไม่ค่อยจะถูกต้องนะครับ เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องใหม่และมีการดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องแล้ว แต่เมื่อมีการสดุดในบางขั้นตอนก็ทำให้มีบางคนอาจจะเดือดร้อนบ้างจึงได้ออกมาทำการแสดงความคิดเห็นนะครับ ส่วนตัวผมนั้นตอนนี้ก็รอใบอนุญาติที่คาดว่าจะได้ในสัปดาห์หน้าครับ ส่วนการตรวจสอบผมว่าไม่ว่ารุ่นไหนก็ต้องยึดการตรวจสอบให้ได้มาตรฐานและถูกกฎหมายอยู่แล้ว หากไม่ดำเนินการเช่นนั้น ก็จะผิดทั้งเรื่องจรรยาบรรย และผิดกฎหมายในฐานะให้การเป็นเท็จต่อเจ้าพนักงาน อีกทั้งยังเสี่งต่อการถูกปรับถูกยึดใบอนุญาติ ดังนั้นถ้าจะมีการแสดงความคิดเห็นควรมองในภาพรวมนะครับ ว่ากระบวนการที่เริ่มเดินมาตั้งแต่ต้นเป็นอย่างไรบ้าง อย่าใช้แต่อารมณ์ตนเป็นที่ตั้งในการวิจารณ์ครับผม
 
ผู้แสดงความคิดเห็น นาวิน วันที่ตอบ 2007-03-16 13:00:41
***webmaster***

ออฟไลน์ webmaster

 • Administrator
 • 5th Floor
 • *****
 • กระทู้: 1521
 • ThaiBuildingInspector
  • ThaiBuildingInspector
ความเห็นที่ 15 (863272) 
ในความเห็นคุณ นาวิน การประสานก่อนเข้าตรวจ(สัญญาการทำงาน ความพร้อมด้านต่างๆของอาคาร กำหนดการตรวจ) การประสานงานระหว่างการตรวจ และการประสานงานหลังจากการตรวจกับผู้ดูแลอาคาร ใรแต่ละครั้งมีหัวข้อที่ต้องตกลงกันให้ชัดเจนและป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาต่างๆ หรือไม่ให้ผู้ตรวจสอบที่ประสบการณ์น้อย ถูกผู้ดูแลอาคารชักจูงการตรวจสอบ (หรือมัดมือชก-หรือโดนหลอก เนื่องจากไม่คุ้นเคยกับอาคารนั้น)

รบกวนคุณ N21, คุณGO หรือคุณนาวินแสดงความคิดเห็นเป็นวิทยาทานให้หน่อย
 
ผู้แสดงความคิดเห็น Realcopy วันที่ตอบ 2007-03-18 09:23:07
 

 ความเห็นที่ 16 (863352) 
เนื่องจากการตรวจสอบอาคารตามกฎหมายผู้ตรวจสอบเป็นเรื่องใหม่ยังไม่มีใครเคยมีประสบการณ์ตรวจสอบตามระเบียบทั้งหมดจึงยังไม่มีบริษัทหรือบุคคลใดมีประสบการณ์ทั้งนั้นจึงถือว่าเท่ากันหมดจึงถือว่ามีประสบการณ์น้อยหมด ยกตัวอย่างคล้ายๆเช่น วุฒิวิศวกรโยธา จะมีประสบการณ์มากกว่าวุฒิวิศวกรเครื่องกลในสาขาเครื่องกลอย่างนั้นหรือ
 
ผู้แสดงความคิดเห็น OK OK วันที่ตอบ 2007-03-18 10:40:19
 

 ความเห็นที่ 17 (863566) 
การแจ้งให้อาคารทราบล่วงหน้า เวลาตรวจจริงอาจจะเจอแต่ผักชีอย่างที่คุณ Realcopy เป็นห่วง  บางที Log Sheet ต่างๆ เพิ่งจะเซ็นกันย้อนหลังหมึกยังไม่แห้งก็มี ซึ่งหากผู้ตรวจสอบฯ เจอกับผู้ดูแลอาคารประเภทนี้ก็ต้องใช้จิตวิทยาให้มากหน่อย ให้เขาทราบว่าบางอย่างที่โรยหน้าจนผิดปรกติเราก็สามารถตั้งเป็นข้อสังเกตไว้ในรายงานได้  แต่ผมว่าอย่างน้อยการที่เขาตื่นตัวเตรียมรับมือกับการตรวจสอบทุกครั้งก็ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดี ดีกว่าเมื่อก่อนที่ไม่มีใครสนใจไปตรวจเลย

ประเด็นเรื่องผู้ตรวจสอบอาคารอาจโดนหลอกได้อย่างไรบ้างนั้นน่าสนใจมาก ขอเชิญคุณ Realcopy ตั้งกระทู้ใหม่ต่างหากสำหรับแชร์ประสบการณ์เพื่อเป็นการประเทืองปัญญาด้วยครับ
 
ผู้แสดงความคิดเห็น GO วันที่ตอบ 2007-03-18 12:32:57
 

 ความเห็นที่ 18 (866279) 
การทดสอบ ระบบสัญญาณเตือนเพลิงไหม้(Fire Alarm)  โดยปกติจะทดสอบโดย ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะ เช่น ตัวแทน จำหน่าย หรือ บริษัท ที่รับทำระบบนี้เป็นอาชีพ ก็มีเยอะนะ ในบ้านเรา

ผู้ตรวจสอบฯ คงตรวจสอบตามสายตา และ คอยมาดูตอนเขาทดสอบประจำปี หรือ ทดสอบระบบตามแผนของการตรวจสอบอาคาร ของกรมโยธาฯเท่านั้น

และดูรายงานการตรวจสอบ เก็บไว้เป็นเอกสารประกอบรายงาน การตรวจสอบ

และระบบอื่นๆ ก็จะคล้ายๆ ไม่ว่า ลิฟท์,บรรไดเลื่อน,เครน,เครื่องต้มน้ำ(boiler)

สำคัญที่ผู้ตรวจสอบฯ ควรมีความรู้ในระบบ ต่างๆ พอสมควร หรือไม่ ก็หาผู้ทำงานร่วม
 
ผู้แสดงความคิดเห็น Utilities วันที่ตอบ 2007-03-20 13:44:29
 

 ความเห็นที่ 19 (866761) 
1.มีอาคารบางส่วนไหมครับที่ ผู้ดูแลอาคารเขาทดสอบระบบนี้เอง ผมเข้าใจว่ามีนะครับ เนื่องจากบางครั้งถามหา service report ของ fire alarm นี้ เขาไม่มีให้ดู เลยต้องเช็คเองบ้าง แบบ no alarm (silent) (ให้อาคารเขาทดสอบให้ดูและสังเกตการณ์)--มีอาคารที่มีระบบFire alarm นี้ และใช้บริการทดสอบนี้ ประมาณกี่เปอร์เซนต์

2.จะโน้มน้าวให้ผู้ดูแลอาคารเขาใช้บริการของคุณ(การทดสอบ fire alarm) อย่างไร รบกวนระบุประโยชน์ที่เป็นรูปธรรมที่จำเป็นต้องซื้อบริการนี้
 
ผู้แสดงความคิดเห็น realcopy วันที่ตอบ 2007-03-20 20:31:48
***webmaster***