ผู้เขียน หัวข้อ: ต้องการให้กรมโยธา มีหนังสือแจ้งไปยัง สำนักการโยธา กทม และท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องใน  (อ่าน 3272 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ webmaster

 • Administrator
 • 5th Floor
 • *****
 • กระทู้: 1521
 • ThaiBuildingInspector
  • ThaiBuildingInspector
ต้องการให้กรมโยธา มีหนังสือแจ้งไปยัง สำนักการโยธา กทม และท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องในเรื่องอำนาจหน้าที่เรียน คุณอนุวัฒน์

ต้องการอยากให้กรมโยธาฯ มีหนังสือแจ้งไปยัง สำนักการโยธา กทม และท้องถิ่นอื่นๆที่เกี่ยวข้อง เช่น เมืองพัทยา หรือ อบต ต่างๆในเรื่องอำนาจหน้าที่ความรับผิดชอบตามขอบเขตที่ระบุในกฏกระทรวง เรื่องการตรวจสอบอาคาร เพราะผมได้สอบถามกับเจ้าหน้าที่เขต ฝ่ายโยธาของ กทม. และเจ้าหน้าที่เขตทราบว่ามีกฎหมายบังคับใช้แล้วและต้องส่งรายงานในสิ้นปี50นี้ แต่เขาบอกว่าไม่มีสิทธิ์ที่จะไปดำเนินการใดๆจนกว่าจะมีคำสั่งจากข้างบนของหน่วยงานของตนเอง คือผอ สำนักการโยธามีหนังสือสั่งการมายัง ผอ เขตต่างๆให้ดำเนินการ

แม้ว่าทางกรมโยธาฯ บอกว่าเคยส่งไปแล้วก็ตาม แต่ยังไม่ลงไปถึงผู้ปฏิบัติเลย ควรจะต้องส่งใหม่อีกครั้ง ครับ เพราะไม่เช่นนั้น ถ้าไม่มีท้องถิ่นไปดำเนินการ รับรองว่าเจ้าของอาคารคงไม่ทำการตรวจสอบอาคารแน่ แม้จะทราบว่ามีบทลงโทษก็ตาม


 
ผู้ตั้งกระทู้ kkk  :: วันที่ลงประกาศ 2007-01-03 18:17:06

 

ความเห็นที่ 1 (764774) 
อย่างนี้ ละครับ ข้าราชการเมืองไทยต้องให้บอกทุกอย่าง
 
ผู้แสดงความคิดเห็น เอ วันที่ตอบ 2007-01-04 09:20:43
 

 ความเห็นที่ 2 (765345) 
ตราบใดที่ไม่มีหนังสือสั่งการอย่างเป็นทางการ หรือการเรียกประชุมและมีข้อสรุปอย่างเป็นทางการ จากหน่วยเหนือของหน่วยงานตนเอง ผู้ปฏิบัติก็เกรงกลัวว่าจะทำไม่ตรงตามนโยบายของหน่วยเหนือจึงไม่กล้าทำ แม้จะรู้อยู่เต็มอกถึงบทบาทหน้าที่ของตนตามกฏหมายที่ระบุไว้ก็ตาม
 
ผู้แสดงความคิดเห็น k วันที่ตอบ 2007-01-04 15:40:08
 

 ความเห็นที่ 3 (766485) 
 ผู้ที่ตื่นตัวที่สุดในการที่จะปฏิบัติตามกฎหมายนี้ก็คือ ผู้ที่จะเป็นผู้ตรวจสอบอาคาร ที่ไม่ต้องแจ้งทุกเรื่องก็ติดตาม เสาะหาข้อมูลที่ต้องการจนได้ ตัวอย่างเช่นเว็บไซด์นี้เป็นต้น

 ส่วนผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงคือเจ้าของอาคารนั้นเชื่อว่าส่วนใหญ่ยังไม่รู้เลยว่าจะต้องดำเนินการอย่างไร  เจ้าพนักงานท้องถิ่นเองก็ไม่ได้ให้ความสนใจเท่าที่ควร   การดำเนินการที่จะประชาสัมพันธ์กับประชาชนนั้น หน่วยงานของรัฐก็ทำได้ภายในขอบเขตจำกัด  ท่านทราบหรือไม่ว่าเวลาแถลงข่าวหรือออกรายการโทรทัศน์เพื่อประชาสัมพันธ์แต่ละครั้งหนึ่งต้องใช้งบประมาณเสมอ( ไม่มีการแถลงข่าวฟรี)

 กรม ฯ ได้มีหนังสือแจ้งท้องถิ่นทั่วประเทศ แจ้งสมาคมที่เกี่ยวข้อง เช่น สมาคมผู้ประกอบการอาคารชุด เป็นต้น  แต่การทำหนังสือแจ้งไม่สามารถรับรองผลได้ว่าท้องถิ่นเมื่อได้รับแจ้งแล้วจะติดตามข้อมูลข่าวสารที่จะต้องถือปฏิบัติด้วยหรือไม่   แม้แต่การขอความร่วมมือให้ท้องถิ่นขึ้นทะเบียนอาคารที่ต้องตรวจสอบและแจ้งเจ้าของอาคารก็ยังไม่ได้ผลมากนัก  ถ้าผู้ที่เกี่ยวข้องได้แต่รอว่าเมื่อไรจะแจ้งให้ทำอย่างไรก็จะไม่มีการดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมายสักทีเหลือแต่ว่ากรม ฯ จะออกไปเคาะประตูแจ้งกันเป็นราย ๆ ไป ( กำลังคิดจะทำอยู่เหมือนกัน )
 
ผู้แสดงความคิดเห็น อนวัช วันที่ตอบ 2007-01-05 10:15:51
 

 ความเห็นที่ 4 (766506) 
ขอบคุณ คุณอนวัช ค่ะ
ผู้แสดงความคิดเห็น webmaster@thaibuildinginspector.com วันที่ตอบ 2007-01-05 10:34:06
 
***webmaster***

ออฟไลน์ webmaster

 • Administrator
 • 5th Floor
 • *****
 • กระทู้: 1521
 • ThaiBuildingInspector
  • ThaiBuildingInspector
ความเห็นที่ 5 (766635) 
ขอบคุณมากครับสำหรับคำตอบ และการเชิญประชุมก็เป็นอีกแนวทางครับ โดยเชิญสำนักการโยธา กทม. เมืองพัทยา และอบต ที่มีอาคารที่เข้าข่ายเป็นจำนวนมาก เป็นต้น ใช้เวลาในการประชุมครึ่งวันก็น่าจะพอครับ คงต้องขอความอนุเคราะห์ให้กรมโยธาฯเป็นเจ้าภาพละครับ ตามที่หน่วยงานอื่นมองว่าในฐานะที่กรมโยธาฯเป็นหน่วยงานที่เริ่มต้นร่างและผลักดันในเรื่องนี้มาตลอด ซึ่งทุกฝ่ายก็เห็นด้วยเนื่องจากเป็นเรื่องที่มีประโยชน์ต่อประชาชนผู้ใช้อาคาร ซึ่งดำเนินการต่ออีกนิดเดียวครับและที่ผ่านมาก็ขอชมเชยมากครับ

อีกประเด็น ฐานข้อมูลของอาคารต่างๆที่เข้าข่ายที่จัดทำโดยกรมโยธาฯ ใช้ยังงัยครับ ผมไม่เห็นมันจะสะดวกเลย หรือว่าผมใช้ไม่ค่อยเป็นก็ไม่ทราบครับ
 
ผู้แสดงความคิดเห็น kkk วันที่ตอบ 2007-01-05 11:46:16
 

 ความเห็นที่ 6 (766662) 
ดีมากๆเลยครับ ต้องให้ทางกรมโยธาออกหนังสือสั่งการให้ผู้มีอำนาจหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องใน พ.ร.บ ควบคุมอาคาร 2522 ให้ส่งหนังสือแจ้งเจ้าของอาคารทราบหรือจัดประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อแจ้งให้ทราบ  กฎหมายถึงจะศักดิ์สิทธ์ เพราะ......ถ้าเป็นหนังสือขอความช่วยเหลือหรืออื่นๆที่ไม่ใช่คำสั่ง มักจะไม่ปฎิบัติ เพราะคิดเองไม่เป็น
 
ผู้แสดงความคิดเห็น kun วันที่ตอบ 2007-01-05 12:12:01
 

 ความเห็นที่ 7 (766732) 
   การประชุมสัมมนาคงต้องมีการจัดแน่นอนครับถ้ามีโอกาส

   ส่วนระบบฐานข้อมูลนั้นจัดทำขึ้นเพื่อเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารให้ประชาชนทั่วไปได้รับทราบเกี่ยวกับข้อมูลควบคุมอาคาร 9 ประเภทรวมทั้งข้อมูลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ระบบประกอบด้วยสองส่วนด้วยกันคือ ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ (GIS)และระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการ ซึ่งปัจจุบันระบบฐานข้อมูลยังไม่สมบูรณ์ต้องแก้ไขปรับปรุงเพิ่มเติมเพราะอาคารบางอาคารไม่ใช่อาคารที่ต้องตรวจสอบตามกฎหมายแต่ยังมีอยู่ในฐานข้อมูล เช่น ตึกสูง 8 ชั้น อาจสูงถึง 23 ม.หรือไม่ถึงก็ได้ ผู้สำรวจต้องเก็บข้อมูลไปก่อนแล้วมาปรับแก้ไขภายหลัง เป็นต้น ล่าสุดดูรูปอาคารไม่ได้  ซึ่งกำลังแก้ไขอยู่ครับ

   วิธีการใช้มีอยู่ในเมนูคู่มือการใช้งาน ( ลองหาดูครับ )

   ข้อมูลที่เผยแพร่จะไม่มีรายละเอียดมากนักเป็น ข้อมูลแสดงรายละเอียดอาคารฉบับย่อ ได้แก่ ชื่ออาคาร และชื่อเจ้าของอาคาร หรือชื่อบริษัทห้างร้าน  สถานที่ตั้ง บ้านเลขที่ หมู่ที่ ถนน ตำบล อำเภอ จังหวัด และรหัสไปรษณีย์  ความกว้างถนน เป็นความกว้างถนนที่ใช้สัญจรเข้าออกตัวอาคารหรือป้าย   เนื้อที่อาคาร หรือเนื้อที่ป้าย เป็นพื้นที่ใช้สอยของอาคารหรือป้ายหลังนั้น  จำนวนชั้นของอาคาร และประเภทอาคารควบคุม  สำหรับข้อมูลภาพอาคารเป็นข้อมูลที่ได้จากการสำรวจภาคสนาม มีลักษณะเป็นภาพถ่ายสีด้านหน้าและด้านข้างของอาคารทั้งสองด้าน รวมถึงทางเข้า ออกของอาคาร มีขนาดต้นฉบับ 3.5X5 นิ้วที่ความละเอียด 300 จุดต่อนิ้ว (dpi) จัดเก็บในรูปแบบ Jpeg ผู้ใช้งานสามารถคลิกที่ภาพเพื่อเปิดหน้าต่างแสดงภาพถ่ายต้นฉบับได้ หน้าต่างดังกล่าวสามารถย่อขยาย และพิมพ์ภาพออกทางเครื่องพิมพ์ได้ ขณะที่เลือกดูข้อมูลอาคารจะปรากฎผังของอาคารบนแผนที่ GIS แสดงตำแหน่งของอาคารไปพร้อม ๆ กัน

  นอกจากนี้ระบบได้มีการเตรียมส่วนการควบคุมการปฏิบัติของท้องถิ่น เจ้าของอาคาร และผู้ตรวจสอบไว้ด้วย เมื่อมีการตรวจสอบอาคารใดแล้วจะเก็บข้อมูลสำหรับอาคารนั้นไว้เพื่อการตรวจสอบได้ด้วย  ซึ่งไหน ๆ ก็แจ้งมาถึงนี้แล้ว อยากขอความร่วมมือด้วยว่า เมื่อท่านเป็นผู้ตรวจสอบอาคารและไปตรวจสอบอาคารใดแล้วขอความร่วมมือให้แจ้งข้อมูลให้กรม ฯ เพื่อเป็นข้อมูลของอาคารที่ได้ตรวจสอบแล้วต่อไปด้วยครับ  ทราบว่าบางสถาบันที่มีการอบรมได้แจ้งไว้แล้วแต่บางแห่งไม่ทราบว่ามีการแจ้งให้ทราบหรือไม่
 
ผู้แสดงความคิดเห็น อนวัช วันที่ตอบ 2007-01-05 13:22:38
 

 ความเห็นที่ 8 (766755) 
ขอบคุณมากครับ ที่สละเวลามาให้ความกระจ่าง และหากผมไปตรวจสอบอาคารแล้วจะแจ้งให้กรมฯทราบเพื่อการจัดเก็บระบบฐานข้อมูลต่อไป

ห่วงแต่ว่าจะมีอาคารใดเป็นที่แรกที่ต้องการจะตรวจหรือไม่ เท่านั้นละครับ เพราะบางท่านเคยออกตลาดแล้ว เจ้าของอาคารหลายแห่งบอกว่ายินดีให้ปรับ คือไม่ต้องการที่จะโดนตรวจ และหลายแห่งขอรอดูสถานการณ์ก่อน ว่าราชการจะเอาจริงไหมกับกฏหมายอันนี้ (เอาจริงในที่นี้หมายถึงจะมีเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นมาแอกชั่นจริงๆในเรื่องบทลงโทษ)
 
ผู้แสดงความคิดเห็น ว่าที่ inspector วันที่ตอบ 2007-01-05 13:39:31
 

 ความเห็นที่ 9 (766825) 
การเก็บข้อมูลสำหรับอาคาร ทาง ThaiBuildingInspector ก็มีแนวความคิดที่จะทำเช่นกันครับ แต่ในส่วนนี้ผมคิดว่าน่าจะเป็นข้อมูลที่จะไม่เปิดเผยทั่วไป แต่จะให้ผู้ที่สมัครสมาชิกเท่านั้นที่จะสามารถเข้าไปดูข้อมูลในส่วนนี้ได้ หรือจะให้กำหนดกลุ่มที่จะสามารถเข้าไปดูข้อมูลได้ เช่น ต้องเป็นผู้ตรวจสอบที่ขึ้นทะเบียนแล้ว เป็นต้น ก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยจะให้ผู้ตรวจสอบที่ไปตรวจสอบอาคารต่างๆ มาโพสข้อมูลลงในบอร์ดสำหรับสมาชิกกันเอง

แต่ก็คงขึ้นอยู่กับผู้ตรวจสอบแต่ละท่านด้วยว่ายินดีที่จะให้ข้อมูลเหล่านี้ต่อส่วนรวมหรือไม่ หากยินดีที่จะให้ข้อมูล ทาง ThaiBuildingInspector ก็ยินดีที่จะเตรียมพื้นที่ในส่วนนี้ให้เช่นกันครับ สำหรับในส่วนนี้หากกรมโยธาฯ หรือว่าที่ผู้ตรวจสอบต้องการให้ ThaiBuildingInspector เป็นสื่อกลางในการรวบรวมข้อมูลสำหรับอาคารเพื่อให้กรมโยธาฯ หรือผู้ตรวจสอบเข้ามาดูข้อมูลสำหรับอาคารได้ ก็รบกวนช่วยกันแสดงความคิดเห็นได้ครับ จะได้จัดเตรียมให้ในรูปแบบที่เหมาะสมต่อไป

ThaiBuildingInspector
 
ผู้แสดงความคิดเห็น kai วันที่ตอบ 2007-01-05 14:23:04
***webmaster***