ผู้เขียน หัวข้อ: โครงการ"มหานคร"โค่น"ใบหยก"  (อ่าน 13759 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Kai

 • 3rd Floor
 • ***
 • กระทู้: 218
 • เพศ: ชาย
 • วสท. รุ่น 1
โครงการ"มหานคร"โค่น"ใบหยก"
« เมื่อ: กรกฎาคม 08, 2009, 04:42:51 AM »
กลุ่ม เตชะไกรศรีผนึก"ฟิช แมน กรุ๊ป"จากอิสราเอลผุดโครงการแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของกรุงเทพฯ"โครงการมหานคร" มูลค่าสูงถึง 18,000 ล้านบาท ผสมผสานระหว่างโรงแรม คอนโดมิเนียม ศูนย์การค้าระดับหรู ชูจุดขายตึกที่สูงสุดในกรุงเทพฯ

นายสรพจน์ เตชะไกรศรี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เพซ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทได้ร่วมกับ บริษัทอินดัสเทรียล บิลดิ้งส์ คอร์ปอเรชั่น (ไอบีซี) จำกัด (มหาชน) บริษัท พัฒนาอสังหาริมทรัพย์จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์อิสราเอล ในเครือ ฟิช แมน กรุ๊ป บริษัทลงทุนอิสระทางด้านอสังหาริมทรัพย์ ศูนย์การค้า สื่อและโทรคมนาคม ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศอิสราเอล พัฒนาโครงการภายใต้ชื่อมหานคร เป็นโครงการที่มีการผสมผสานกันระหว่างโรงแรมบูติคระดับหรูภายใต้การบริหาร งานของแมริออท กรุ๊ป คอนโดมิเนียม ระดับลักชัวรี่ เดอะริทซ์-คาร์ลตัน เรสซิเดนเซส บางกอก จำนวน 200 ยูนิต ราคาเริ่มต้นยูนิตละ 30 ล้านบาท หรือ 250,000 บาทต่อตารางเมตร (ตร.ม.) และศูนย์การค้าในลักษณะไลฟ์สไตล์ มูลค่าโครงการรวมประมาณ 18,000 ล้านบาท คาดว่าจะเริ่มต้นก่อสร้างได้ประมาณไตรมาส 3 ปีนี้

นายสรพจน์กล่าว ว่า สำหรับรูปแบบในการลงทุนนั้นทางบริษัทเพซ และบริษัทไอบีซีจะจดทะเบียนตั้งบริษัทใหม่ขึ้นมาจำนวน 3 บริษัทคือเพซ โปรเจ็คต์ 1 สำหรับพัฒนาโรงแรม, เพซ โปรเจ็คต์ 2 พัฒนาคอนโดมิเนียม, และเพซ โปรเจ็คต์ 3 พัฒนาศูนย์การค้า ภายใต้ทุนจดทะเบียนรวม 4,500 ล้านบาท ฝ่ายไทยจะลงทุนในสัดส่วนร้อยละ 51 และกลุ่มนักลงทุนจากอิสราเอลลงทุนในสัดส่วนร้อยละ 49 เม็ดเงินที่จะใช้มาจากทุนจดทะเบียนส่วนหนึ่งและกู้จากธนาคารพาณิชย์ในลักษณะ การปล่อยกู้ร่วมจำนวน 7,000-8,000 ล้านบาท ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการเจรจาเงินกู้จากธนาคารพาณิชย์

นายสรพจน์ กล่าวว่า จุดขายหลักของโครงการมหานครคือความเป็นแลนด์มาร์คของกรุงเทพฯ มีตึกที่สูงที่สุดในกรุงเทพมหานคร ในเบื้องต้นคาดว่าจะก่อสร้างสูงกว่าตึกใบหยกทาวเวอร์ มีความสูงที่ 304 เมตร นอกจากนี้ยังเป็นโครงการเดียวที่ชูจุดขายสินค้ากลุ่มลักชัวรี่ ในตลาดยังไม่มีสินค้ากลุ่มเดียวกันที่เป็นคู่แข่งอีกทั้งโครงการอยู่ในทำเล ชั้นดี ติดกับรถไฟฟ้าช่องนนทรี จึงเชื่อว่าคอนโดมิเนียมจะได้รับความสนใจจากนักลงทั้งไทยและต่างชาติเป็น อย่างดี

"เราเชื่อว่าคอนโดมิเนียมจะได้รับความสนใจเพราะขณะนี้ ดอกเบี้ยต่ำและตลาดหลักทรัพย์มีความผันผวนการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์จึงเป็น ทางเลือกที่ได้รับผลตอบแทนสูงกว่านอกจากนี้โครงการมหานครเป็นโครงการเดียว ที่ทำตลาดลักชัวรี่ในเวลานี้"

นางดาลิท บราวน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทไอบีซี จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า โครงการมหานครต้องใช้เวลาในการก่อสร้างประมาณ 4 ปี ในระยะนี้จึงยังไม่มีนโยบายจะลงทุนในโครงการอื่นๆ ในประเทศไทยเพิ่ม
 
http://www.bsnnews.com/ContentDetail.asp?ContentID=14606

ออฟไลน์ Kai

 • 3rd Floor
 • ***
 • กระทู้: 218
 • เพศ: ชาย
 • วสท. รุ่น 1
Re: โครงการ"มหานคร"โค่น"ใบหยก"
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 08, 2009, 04:43:52 AM »

ออฟไลน์ Kai

 • 3rd Floor
 • ***
 • กระทู้: 218
 • เพศ: ชาย
 • วสท. รุ่น 1
Re: โครงการ"มหานคร"โค่น"ใบหยก"
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: กรกฎาคม 24, 2009, 12:30:44 PM »
เพซ ดีเวลลอปเมนท์ ร่วมกับ ไอบีซี เปิดตัวดีไซน์“มหานคร”เป็นครั้งแรก หวังเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่และสูงที่สุดของกรุงเทพฯนายสรพจน์ เตชะไกรศรี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท เพซ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด กล่าวว่า “โครงการมหานครเกิดจากความตั้งใจของเราที่จะสร้างสรรค์และมอบสิ่งที่ดีให้กับกรุงเทพฯ โดยมหานครจะเป็นทั้งแลนด์มาร์กที่โดดเด่นด้านสถาปัตยกรรม และสะท้อนถึงความตั้งใจและความเชื่อมั่นในเศรษฐกิจที่มั่นคงในระยะยาว ควบคู่ไปกับความเป็น  มหานครที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมของประเทศไทย”

“เราเชื่อว่า “มหานคร” จะโดดเด่นทั้งในด้านของความที่เป็นตึกสูงที่สุดในกรุงเทพฯ และความเป็นเอกลักษณ์ที่สะท้อนความแข็งแกร่งของกรุงเทพฯในวันนี้และวันข้างหน้า ทั้งในด้านความมีชีวิตชีวา การมองไปข้างหน้าด้วยความหวัง และการรวมจิตวิญญาณที่เข้มแข็งของคนไทยเข้าไว้ด้วยกัน” นายสรพจน์กล่าว

“มหานคร” ซึ่งเป็นอาคารสูง 77 ชั้น ออกแบบโดยสถาปนิกชื่อดังระดับโลก นายโอเล เชียเรน พาร์ทเนอร์ของ Office for Metropolitan Architecture หรือ โอเอ็มเอ และเป็นสถาปนิกโครงการซีซีทีวีของกรุงปักกิ่ง

“มหานคร” เป็นโครงการที่โดดเด่นทันสมัย ภายใต้แนวคิดการออกแบบให้ตัวอาคารเสมือนถูก โอบล้อมด้วยริบบิ้นสามมิติหรือ ‘พิกเซล’ ซึ่งเป็นพื้นที่ซึ่งล้อมไปด้วยกระจกราวกับลอยอยู่บนฟ้า เพื่อมอบทิวทัศน์แบบพาโนรามาแก่ผู้พักอาศัย เผยความงามและความมีชีวิตชีวาที่มีอยู่ภายใน โดยส่วนของ ‘พิกเซล’ นี้จะตั้งเด่นอยู่ใต้ฟ้ากรุงเทพฯ และเผยทิวทัศน์ความงดงามของเมืองให้ทุกคนได้เห็นอย่างชัดเจน นอกจากนี้ ส่วนของพิกเซลยังมีพื้นที่ใช้สอยกว้างขวาง และสอดคล้องกับสภาพอากาศของประเทศไทย สำหรับยูนิตที่ไม่มีพิกเซล ก็ยังสามารถสัมผัสกับความพิเศษของ   “มหานคร” ได้เช่นกัน ทั้งในรูปแบบยูนิตแบบชั้นเดียวและแบบดูเพล็กซ์ ผนังกระจกหน้าต่างที่สูง

จากพื้นจรดเพดาน และบานหน้าต่างที่สามารถพับเปิดโล่งได้ ทำให้ผู้พักอาศัยสามารถปรับเปลี่ยนพื้นที่จากภายในสู่ภายนอกได้อย่างสะดวกสบาย เป็นการปรับเปลี่ยนบรรยากาศที่พักอาศัยได้ทั้งแบบอินดอร์และเอาท์ดอร์

รูปแบบภายนอกของมหานครได้รับการจัดวางให้ซ้อนกันอย่างมีศิลปะด้วยระเบียงจำนวนมาก รวมถึงพื้นที่ใช้สอยที่ยื่นออกมารับแสงแดด ซึ่งได้รับการออกแบบที่สื่อถึงพลัง ความกระตือรือร้น และความเป็นหนึ่งเดียวของสังคมไทย และเพื่อร่วมยกระดับกรุงเทพฯ ในฐานะมหานครแห่งใหม่ของโลกอย่างเต็มภาคภูมิ ตามความหมายของชื่อ “มหานคร” หรือนครสำคัญขนาดใหญ่

ศูนย์รวมของไลฟสไตล์แห่งใหม่นี้ตั้งอยู่บนพื้นที่ขนาด 9 ไร่  ใจกลางศูนย์กลางธุรกิจติดกับสถานีรถไฟฟ้าช่องนนทรี เชื่อมโยงระหว่างถนนสีลมและสาทร เป็นโครงการแบบ mixed-use โครงการแรกที่สื่อถึงความเป็นกรุงเทพฯ ได้อย่างลงตัว โครงการมหานครประกอบไปด้วย มหานครแสควร์ สวนสาธารณะกลางแจ้งที่จะเป็นจุดพบปะสังสรรค์แห่งใหม่ของคนกรุงเทพฯ  มหานครเทอร์เรซเซส ซึ่งมีพื้นที่ 10,000 ตารางเมตร เป็นพื้นที่ไลฟ์สไตล์สุดหรู ที่มีสวนสวยร่มรื่นและระเบียงกระจายอยู่ทั่วบริเวณร้านอาหาร คาเฟ่ตามชั้นต่างๆ และกูเมต์มาร์เก็ตที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมง เดอะ ริทซ์-คาร์ลตัน เรสซิเดนเซส บางกอก ที่พักอาศัยระดับไฮเอนด์ จำนวน 200 ยูนิต ที่ตอบสนองความต้องการเฉพาะของแต่ละบุคคลได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะได้รับการดูแลและบริหารจัดการโดยเดอะ ริทซ์-คาร์ลตัน  โรงแรมบางกอกเอดิชั่น บูทีคโฮเต็ลจำนวน 150 ห้องที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ได้รับการออกแบบและบริหารงานโดย เอียน เชรเกอร์ นักการโรงแรมผู้มีชื่อเสียง และ แมริออท อินเตอร์เนชั่นแนล นอกจากนั้นยังประกอบไปด้วยสกายบาร์และร้านอาหารบนดาดฟ้าเอาท์ดอร์ที่สูงที่สุดในโลกที่ 310 เมตร

ด้านนางดาลิท บราวน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ไอบีซี กล่าวว่า “ทุกประเทศต่างต้องการไอคอนที่แสดงความมั่นคงของประเทศ  เราเชื่อว่า “มหานคร” สะท้อนถึงสิ่งนี้ได้เป็นอย่างดี ไอบีซีมีความยินดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการที่เปี่ยมจินตนาการและความสร้างสรรค์นี้”

นายโอเล เชียเรน ผู้เป็นหุ้นส่วนของ Office for Metropolitan Architecture (โอเอ็มเอ) และผู้นำเสนอดีไซน์โครงการมหานครในวันนี้ กล่าวว่า“ทุกโครงการล้วนมีความท้าทายเฉพาะตัวในการที่จะนำไปสู่การสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ “มหานคร” ได้รับประโยชน์จากความท้าทายที่ว่านี้ และผมเชื่อมั่นว่า เมื่อทุกคนได้เห็น “มหานคร” โดดเด่นบนน่านฟ้ากรุงเทพฯ ทุกคนจะเห็นพ้องกันว่า “มหานคร” ไม่เพียงแต่จะเป็นปฏิมากรรมชิ้นเอกของกรุงเทพฯ ในด้านสถาปัตยกรรม แต่จะเป็นอาคารที่ใช้งานได้จริง เพราะกรุงเทพฯ เป็นเมืองที่มีความเป็นตัวของตัวเอง มีพลัง ความโดดเด่น และความกระตือรือร้นในการเปิดรับสิ่งใหม่ๆ ในแบบฉบับที่แตกต่างมีเอกลักษณ์ ดังนั้น ผมมั่นใจว่า “มหานคร” จะสะท้อนสิ่งเหล่านี้ได้อย่างดีเยี่ยม”

สำหรับ นายโอเล เชียเรน โอเล เชียเรน เป็นสถาปนิกที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ และเป็นพาร์ทเนอร์ร่วมกับเร็ม คูลฮาส ของ Office for Metropolitan Architecture เชียเรนยังเป็นผู้อำนวยการของโอเอ็มเอ ร็อตเตอร์ดัม และโอเอ็มเอ ประเทศจีน นอกจากนั้นยังรับหน้าที่บริหารงานของบริษัทในแถบเอเชียอีกด้วย ในฐานะพาร์ทเนอร์ของบริษัท เชียเรนยังรับหน้าที่บริหารโครงการออกแบบและก่อสร้างสถานีโทรทัศน์ ซีซีทีวี (CCTV-China Central Television Station) และอาคารทีวีซีซี (TVCC-Television Cultural Center) ของกรุงปักกิ่ง โดยโครงการนี้นับเป็นโครงการที่ใหญ่ที่สุดของโอเอ็มเอเท่าที่เคยมีมา โครงการที่อยู่ในความรับผิดชอบของเชียเรนในขณะนี้ได้แก่ โครงการมหานคร โครงการ The Scotts Tower และโครงการ Gillman Heights ในสิงคโปร์ โครงการศูนย์บริการสื่อหรือ Media Center ในนครเซี่ยงไฮ้ และโครงการศูนย์ศิลปะการแสดง Taipei Performing Arts Centre ในไต้หวัน  ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2542 เป็นต้นมาเชียเรนยังเป็นผู้ดูแลและบริหารงานของโอเอ็มเอให้กับ Prada ซึ่งได้ดูแลการออกแบบสร้างสรรค์ Prada Epicenters ในนครนิวยอร์ค (ปี 2545) และลอส แองเจลลิส (ปี 2548)

http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/property/property/20090723/62571/เปิดตัวดีไซน์ตึกมหานคร-สูงสุดในกทม.ย่านสาทร.html